เว็บสำหรับสาวๆ ที่อยากดูดี ทั้งรูปร่าง บุคลิก ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทรงผม การแต่งหน้า การดูแลผิวให้เนียนสวยกว่าเดิม เป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวเอง ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน จะต้องมีคนยืนมอง ชื่นชมในความงามของคุณ และมีนิยายเรื่องสั้นให้อ่านเพลินๆ ด้วย

วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เชื้อราหลังมีประจำเดือน เกิดจากอะไร?


ทำอย่างไรดี เมื่อหลังหมดประจำเดือนแล้วมีเชื้อราเกิดขึ้นในช่องคลอด เป็นเพราะอะไรกันนะ แล้วจะอันตรายหรือเปล่า วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจกันค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าผู้หญิงหลายคนก็คงจะกำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ใช่ไหมเอ่ย ซึ่งก็ทำให้รู้สึกกังวลใจมากทีเดียว ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าปัญหาเชื้อราที่เกิดขึ้นหลังจากมีประจำเดือนนั้น มีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่

เชื้อราหลังมีประจำเดือน เกิดจากอะไร?

สาเหตุของการเกิดเชื้อราหลังมีประจำเดือน
เชื้อราหลังมีประจำเดือนนั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เป็นอันตราย อย่างไรผู้หญิงเราก็ต้องหมั่นตรวจเช็คและเรียนรู้เกี่ยวกับสุขภาพช่องคลอดของตัวเองให้มากๆ ว่าแล้วเรามาดูสาเหตุขงการเกิดเชื้อรากันดีกว่า

1. ละเลยการเปลี่ยนผ้าอนามัย


รู้หรือไม่ว่าผ้านามัยที่เราใช้อยู่นั้นก็เป็นสาเหตุของการเกิเชื้อราหลังมีประจำเดือนได้เหมือนกัน เนื่องจากการใส่ผ้าอนามัยนานติดต่อกันหลายชั่วโมง จนทำให้เลือดประจำเดือนหมักหมมมากเกินไป เมื่อใส่ไปนานๆ ก็ทำให้เชื้อโรคที่สะสมอยู่ในผ้าอนามัยนานนั้นก่อตัวขึ้นมาและก่อให้เกิดปัญหาเชื้อราได้นั่นเอง ดังนั้นใครที่ไม่อยากเป็นเชื้อราที่สร้างอาการคันให้รู้สึกรำคาญใจ ก็ควรหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ จะดีที่สุดค่ะ

2. กรด-ด่างในช่องคลอด เกิดการเปลี่ยนแปลง


การที่ความเป็นกรด-ด่างในช่องคลอดเกิดความเปลี่ยนแปลง ก็มีส่วนทำให้เกิดเชื้อราในช่องคลอดหลังมีประจำเดือนได้เหมือนกัน ซึ่งภาวะการเปลี่ยนแปลงของกรด-ด่างนี้ จะส่งผลต่อฮอร์โมนด้วย ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนและหงุดหงิดง่ายด้วยนั่นเอง

3. ใส่เสื้อผ้ารัดแน่นเกินไป


การใส่เสื้อผ้ารัดแน่นเกินไปหรือใส่กางเกงในรัดแน่นเกินไปจะทำให้เกิดการอับชื้น ซึ่งเป็นผลให้เกิดเชื้อราได้ ยิ่งช่วงที่อากาศร้อนด้วยแล้ว ไม่ควรใส่เสื้อผ้ารัดแน่นเป็นอันขาดเลย เพราะเหงื่อจะไหลออกมามากจนเป็นผลให้เกิดการอับชื้นและเป็นเชื้อราในช่องคลอดได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่นุ่ม โปร่งสบายจะดีกว่า และมีความพอดีตัว ก็จะป้องกันการเกิดเชื้อราได้แล้วล่ะ

อาการที่แสดง
จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นเชื้อรา เรามาดูอาการที่แสดงกันดีกว่าค่ะ

1. อาการคัน


เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเชื้อราจะทำให้เกิดอาการคันได้ ซึ่งจะคันมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อรานั้นๆ ด้วย แต่ปกติแล้วอาการคันจะไม่ค่อยรุนแรง แค่ดูแลรักษาตรงส่วนนั้นให้สะอาดอยู่เสมอ ก็จะลดอาการคันลงได้บ้างแล้วล่ะ แต่ในบางรายที่มีอาการคันอย่างรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจจะเกิดอาการแทรกซ้อนจากการติดเชื้อได้นั่นเอง

2. ตกขาว


ตกขาว เป็นอาการปกติที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงอยู่แล้ว แต่ตกขาวจากเชื้อรานั้น จะก่อให้เกิดอาการคันและอาจจะมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย ดังนั้นจึงควรสังเกตให้ดี ซึ่งหากมีอาการเหม็นมากกว่าปกติและมีสีแปลกไปจากเดิม ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษาโดยด่วน

แนวทางการรักษา
โดยส่วนใหญ่แล้วเชื้อราหลังมีประจำเดือนหากไม่รุนแรงจะค่อยๆ หายไปเองในที่สุด แต่หากมีอาการรุนแรงจะต้องรักษาด้วยการใช้ยาสอด หรือทาครีมแก้เชื้อรา โดยต้องทาติดต่กันเป็นเวลานานพอสมควรเลยทีเดียวหรือจนกว่าเชื้อราจะหายสนิทนั่นเอง

เมื่อเกิดเชื้อราหลังมีประจำเดือน แน่นอนว่าต้องสร้างความรำคาญใจให้กับคุณเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา อันดับแรกเลยจะต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ และหมั่นทำความสะอาดอวัยวะเพศของคุณอยู่เสมอ แค่นี้ก็ป้องกันการเกิดเชื้อราได้แล้วล่ะ


Klik untuk melihat kode: :) =( :s :D :-D ^:D ^o^ 7:( :Q :p T_T @@, :-a :W *fck* x@

สวัสดีดี คุณผู้อ่านทุกๆ ท่าน หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านเป็นอย่างยิ่ง :O
TOP