เว็บสำหรับสาวๆ ที่อยากดูดี ทั้งรูปร่าง บุคลิก ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทรงผม การแต่งหน้า การดูแลผิวให้เนียนสวยกว่าเดิม เป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวเอง ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน จะต้องมีคนยืนมอง ชื่นชมในความงามของคุณ และมีนิยายเรื่องสั้นให้อ่านเพลินๆ ด้วย

วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ประจำเดือนมาน้อย อาการผิดปกติที่ต้องหาสาเหตุโดยด่วน!


อยู่ๆ ประจำเดือนก็มาน้อยลง ทั้งที่ปกติประจำเดือนมามากและมาครั้งละหลายวัน แต่นี่ประจำเดือนกับมาเพียงน้อยนิดและมาแค่ 2-3 วันก็หมดซะแล้ว เป็นเพราะอะไรกันแน่นะ แล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า วันนี้เราจะพาคุณไปดูสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาน้อยกันค่ะ สาวๆ ที่กำลังกังวลและตกใจจนลนลานทำอะไรไม่ถูก หยุดแล้วอ่านบทความนี้ก่อน แล้วคุณจะรู้ว่ามันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด


ประจำเดือนมาน้อย อาการผิดปกติที่ต้องหาสาเหตุโดยด่วน!

เกิดจากการอักเสบภายในช่องคลอด


บางครั้งการที่ประจำเดือนมาน้อยลง ก็อาจจะเป็นเพราะการอักเสบภายในช่องคลอดได้ หลายคนอาจจะเคยรู้มาว่าหากช่องคลอดอักเสบจะทำให้มีเลือดออกมากกว่าปกติ นั่นก็จริงอยู่  แต่บางครั้งการอักเสบก็เป็นไปคนละรูปแบบกัน ในกรณีนี้จะเกิดจากการที่ โพรงมดลูกเป็นพังผืดมากที่สุด เพราะเมื่อเกิดพังผืด ก็จะทำให้เลือดที่เกาะตัวยู่ที่ผนังมดลูก ลอกตัวออกได้ยาก และเป็นผลให้เลือดประจำเดือนอกน้อยกว่าปกติด้วยนั่นเอง แต่กรณีนี้ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจสักเท่าไหร่ เพราะมีการพบว่าพังผืดในโพรงมดลูกนั้น หากปล่อยไว้นานๆ ก็อาจจะก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็งร้ายได้เช่นกัน

น้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐาน


คนอ้วนมักจะเป็นมีประจำเดือนเร็วและมีประจำเดือนครั้งละมากๆ ซึ่งหลายคนก็คงจะเคยรู้กันดี แต่รู้หรือไม่ว่าคนผอมก็อาจจะมีประจำเดือนมาน้อยหรือไม่ค่อยมาได้ นั่นเป็นเพราะคนที่ผอมมากเกินไป จะมีฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูกน้อย จนบางครั้งฮอร์โมนก็อาจจะไม่เพียงพอจึงทำให้ประจำเดือนมาน้อยหรือไม่มาได้นั่นเอง ไม่เพียงแต่คนที่ผอมมากเกินไปเท่านั้นนะ แต่คนที่ลดความอ้วนอย่างหักโหมเกินไปหรือลดแบบผิดวิธี ก็มีส่วนทำให้ประจำเดือนมาน้อยหรือขาดได้เหมือนกัน

เครียดเกินไป


รู้หรือเปล่าว่าความเครียดนี่ล่ะ ที่จะทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้ เพราะอะไรน่ะหรอ ก็เพราะความเครียดจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของเราเกิดความผิดปกติ เป็นผลให้รังไข่ทำงานได้แย่ลง และส่งผลไปถึงการมีประจำเดือนได้นั่นเอง จึงไม่แปลกเลยที่คนที่มีความเครียดบ่อยๆ จะมีประจำเดือนน้อยลง มากระปริดกระปรอยหรือไม่มาเลย เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่ามีความเครียดบ่อยๆ ลองลดความเครียดดูและหมั่นผ่อนคลายความเครียดลงบ้าง โดยอาจจะหาเวลาว่างไปพักผ่อนสักนิด แค่นี้ก็จะทำให้ประจำเดือนมาปกติมากขึ้นแล้วล่ะ

ผลจากการฉีดยาคุม


การแดยาคุมก็มีผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้เหมือนกัน ซึ่งอาจจะมากระปริบกระปรอย มาน้อยหรือไม่มากเลย ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการที่ประจำเดือนมาน้อยหรือไม่มาเลยเนื่องจากสาเหตุการฉีดยาคุมมักจะเป็นผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะ

สัญญาณเตือนวัยหมดประจำเดือน


หากคุณอายุเข้าเลข 4 แล้ว ประจำเดือนมาน้อยลงหรือมาบ้างไม่มาบ้าง ต้องเริ่มสงสัยแล้วล่ะว่านั่นอาจจะเป็นสัญญาณของการเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนหรือที่เรียกกันว่าวัยทองหรือเปล่า ซึ่งอาจจะมีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่ายร่วมด้วย ซึ่งนั่นก็ฟันธงไปได้ 90% เลยล่ะ ว่าคุณกำลังจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว

ใครที่กำลังกังวลกับปัญหาประจำเดือนมาน้อยหรือมาบ้างไม่มาบ้าง ลองสังเกตอาการของตัวองกันดูนะคะ ว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรที่ทำให้ประจำเดือนมาน้อยลง เพื่อจะได้แก้ไขได้ทันนั่นเอง แต่หากเริ่มเข้าสู่วัยทองแล้วล่ะก็ คงต้องมานั่งทำใจและเริ่มปรับตัวให้เข้ากับวัยทองแล้วล่ะ เพราะวัยนี้เป็นวัยที่มีความเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณอาจจะรับมือไม่ทันก็ได้นะคะ


Klik untuk melihat kode: :) =( :s :D :-D ^:D ^o^ 7:( :Q :p T_T @@, :-a :W *fck* x@

สวัสดีดี คุณผู้อ่านทุกๆ ท่าน หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านเป็นอย่างยิ่ง :O
TOP