เว็บสำหรับสาวๆ ที่อยากดูดี ทั้งรูปร่าง บุคลิก ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทรงผม การแต่งหน้า การดูแลผิวให้เนียนสวยกว่าเดิม เป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวเอง ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน จะต้องมีคนยืนมอง ชื่นชมในความงามของคุณ และมีนิยายเรื่องสั้นให้อ่านเพลินๆ ด้วย

วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ฮอร์โมนผิดปกติ สาเหตุของประจำเดือนมาไม่ปกติ


การที่ประจำเดือนของเรามาไม่ปกตินั้น ก็เป็นเพราะความผิดปกติของฮอร์โมนนั่นเอง ซึ่งสาวๆ หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา ก็แค่ฮอร์โมนน้อยหรือมากกว่าปกติเท่านั้น เดี๋ยวก็กลับมาปกติเหมือนเดิมเอง แต่เดี๋ยวก่อน บางครั้งความปกติของอร์โมนก็ไม่ใช่เรื่องที่จะมองข้ามไปได้เช่นกัน เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณอันตรายที่คุณอาจคาดไม่ถึงนั่นเอง เพราะฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจกับฮอรโมนกันดีกว่า


ฮอร์โมนผิดปกติ สาเหตุของประจำเดือนมาไม่ปกติ

ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นอย่างไร?

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมีฮอร์โมนเพศที่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือนอยู่ 2 ตัวด้วยกัน ซึ่งก็คือฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโพรเจสเทอโรนนั่นเอง โดยเมื่อฮอร์โมนเหล่านี้เกิดความผิดปกติ ก็จะส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ เช่นมามากเกินไปหรือมาน้อยจนถึงไม่มาเลย แล้วระดับไหนล่ะที่เรียกว่าประจำเดือนมาผิดปกติ

1. ประจำเดือนมามากเกินไป จนถึงกับต้องใช้ผ้าอนามัยถึง 4 แผ่นต่อวัน แม้ว่าจะใช้ผ้าอนามัยผืนใหญ่แล้วก็ตาม แถมบางครั้งยังอาจจะมีลิ่มเลือดปนมาอีกด้วย ซึ่งก็จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย หมดแรงได้ง่าย เนื่องจากเลือดออกมากกว่าปกตินั่นเอง

2. ระยะห่างของประจำเดือนเกินจาก 35 วัน ความจริงแล้วประจำเดือนของเราจะมาห่างกันไม่เกิน 28 วัน แต่ก็อาจจะมีบ้างที่เกินไปหน่อย แต่ถ้าผ่านไปแล้ว 35 วันประจำเดือนก็ยังไม่มานี่สิ ถ้าไม่ตั้งครรภ์ก็เป็นเพราะความผิดปกติของฮอร์โมนแล้วล่ะ อย่างนี้ต้องเช็คกันหน่อยแล้วนะ

3. มากระปริบกระปรอยตลอดทั้งเดือน สร้างความน่ารำคาญใจเป็นอย่างมาก


ทำอย่างไร เมื่อฮอร์โมนผิดปกติ

เมื่อรู้แล้วว่าฮอร์โมนของเรากำลังผิดปกติ ก็ไม่ควรปล่อยนิ่งดูดายไปเฉยๆ ทางที่ดีควรหาวิธีจัดการและรักษาอาการผิดปกติเหล่านี้กันดีกว่า


1. ขูดมดลูกหรือดูดชิ้นเนื้อมาตรวจ
อาจจะฟังดูน่ากลัวมากทีเดียวใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่าการขูดมดลูกนั้น จะทำในคนที่แท้งหรือมีการท้องนอกมดลูกเท่านั้น ซึ่งก็อาจจะเคยได้ยินกิตติศัพท์มาบ้างว่า การขูดมดลูกจะทำให้รู้สึกเจ็บมากทีเดียว แต่ความจริงแล้วการขูดมดลูกจะทำเมื่อผนังมดลูกของเรานั้นมีเยื่อบุหนามากเกินไป ซึ่งกรณีที่ประจำเดือนมามากกว่าปกติก็เช่นเดียวกัน โดยแพทย์จะขูดเยื่อบุของมดลูกออกมาและนำไปตรวจเพื่อหาสาเหตุอีกที หรือในกรณีที่ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ ก็จะใช้วิธีการดูดชิ้นเนื้อออกมาตรวจ

2. กินยากระตุ้นฮอร์โมน
สำหรับคนที่ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้างหรือไม่มาเลย เกิดจากการที่ฮอร์โมนผิดปกติจึงทำให้ไข่ไม่ตก ซึ่งหากปล่อยไว้นานๆ ก็จะทำให้มีบุตรยาก และอาจเป็นหมันได้ในที่สุด ดังนั้นแพทย์จะให้กินยากระตุ้นฮอร์โมน ซึ่งยาตัวนี้จะไปกระตุ้นฮอร์โมนให้เขาสู่ภาวะปกติมากขึ้น เมื่อฮอร์โมนปกติแล้ว ไข่ก็จะตกและประจำเดือนก็จะมาตามปกติค่ะ


3. ผ่าตัดเนื้องอก
สาเหตุของฮอร์โมนไม่ปกติอีกสาเหตุหนึ่งที่ร้ายแรงและต้องเฝ้าระวังให้ดี ก็คือการเกิดเนื้องอกในมดลูกนั่นเอง ซึ่งเนื้องอกนั้นจะมี 2 ชนิดด้วยกัน คือเนื้อดีและเนื้อร้าย หากเป็นเนื้อร้ายแพทย์จะรีบผ่าตัดออกโดยด่วนเพราะอาจก่อให้เกิดมะเร็งมดลูกได้ แต่หากเป็นเนื้อดีก็ต้องวินิจฉัยกันต่อไปว่าควรจะผ่าตัดออกหรือปล่อยให้เนื้องอกยุบหายไปเอง

4. ทานอาหารที่มีประโยชน์
การทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยกระตุ้นให้ฮอร์โมนปกติและประจำเดือนมาปกติได้ หรือหากใครที่ประจำเดือนมาน้อยหรือไม่ค่อยมา แนะนำให้ทานผลไม้ที่ให้ความร้อนแก่ร่างกาย เช่นทุเรียน สับปะรด จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและทำให้ประจำเดือนมาปกติได้

เมื่อฮอร์โมนเกิดความผิดปกติ อย่าลืมค้นหาสาเหตุและทำการรักษาโดยด่วน เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียที่ร้ายแรงตามมาได้นั่นเอง


Klik untuk melihat kode: :) =( :s :D :-D ^:D ^o^ 7:( :Q :p T_T @@, :-a :W *fck* x@

สวัสดีดี คุณผู้อ่านทุกๆ ท่าน หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านเป็นอย่างยิ่ง :O
TOP